Bạn đag cảm thấy áp lực công việc quá cao, tiền lương lại quá ít, quan hệ giữa sếp hoặc với các nhân viên khác với bạn lại căng thẳng. Do đó, bạn quyết định nghỉ việc mà không đắn đo. Nhưng phải nghỉ như thế nào? Làm sao để sau này gặp mặt đồng nghiệp cũ, sếp cũ vẫn có thể chào hỏi thoải mái? Văn hóa xin nghỉ là một điều cần được chú ý nhưng không phải ai cũng biết được điều này.

Làm thế nào để nghỉ việc mà không để lại ấn tượng xấu?

Nên đưa ra lý do nghỉ việc cụ thể

Thông thường tại Việt Nam, khi chúng ta muốn xin nghỉ việc thường hay dùng những lý dó như là: ở quê có việc gấp, có bệnh phải điều trị nhưng rồi mất hút luôn. Cho dù là nhân viên bình thường hay là quản lý cao cấp cũng thường trốn tránh lý do thật sự dẫn đến nghỉ việc.

Đừng bao giờ từ bỏ công việc theo cảm hứng. Ví dụ như: đang làm dang dở việc gì đó thì muốn nghỉ, quan hệ với đồng nghiệp căng thẳng cũng xin nghỉ. Những việc này sẽ khiến mọi người cảm thấy bạn mất lịch sự và rất vô trách nhiệm. Trong khi mọi người cố gắng hoàn thành công việc thì bạn bỏ dở giữa chừng khiến người khác phải dọn dẹp đống bừa bộn của bạn.

Hãy luôn nói rõ ràng lý do nghỉ việc

Thay vì những lý do trên hãy nói rõ ràng: bạn không thể đảm đương nổi công việc này, nó thật sự quá sức với bạn, bạn cảm thấy không phù hợp với văn hóa của công ty hoặc muốn thay đổi đến vị trí nào đó phù hợp với năng lực của mình hơn,…. Đừng nghĩ rằng việc nghỉ đột xuất sẽ không làm ảnh hưởng đến công ty. Bạn hãy xin nghỉ trước 2 tháng để công ty có thể sắp xếp tìm người phù hợp, và chính bạn cũng hoàn thành trọn vẹn công việc của mình trước khi ra đi.

Đừng để lại một đống bừa bộn cho người khác khi nghỉ việc

Đừng nghỉ việc vì lương thấp

Hãy suy nghĩ tại sao lương mình thấp, hoặc lý do bị trừ lương nhiều… Hãy học thêm kỹ năng từ những tiền bối đi trước, hoàn thiện khả năng xử lý công việc và cách ứng xử sẽ giúp bạn tự tin hơn. Chắc chắn những điều này sẽ mang đến thu nhập xứng đáng với những công sức bạn bỏ ra.

Bạn nghỉ làm vì muốn tìm một nơi có thể trả lương xứng đáng hơn, nhưng bạn sẽ phải thất vọng thôi, vì không có một công việc lương cao nào mà lại dễ dàng cả. Nếu không sửa đổi lại bản thân mình, bạn sẽ chẳng bao giờ kiếm được một công việc nhàn hạ mà lương cao đâu.

Hãy luôn tận tâm với công việc

Cho dù bạn đã xin nghỉ rồi cũng đừng vì lý do này mà chểnh mảnh phần việc của mình cho đến khi bạn thật sự rời khỏi công ty. Hãy tận tâm cho đến giây phút cuối cùng. Điều này sẽ khiến mọi người và sếp có một ấn tượng tốt về bạn. Và điều quan trọng là: nếu sau này trong cuộc sống chúng ta có lỡ gặp nhau thì sự quý mến và tôn trọng của người khác đối với bạn mới là điều quan trọng nhất!

Hãy nghỉ việc có văn hóa, để khi gặp lại vẫn có thể tay bắt mặt mừng!
Author

Do what you love, love what you do. Hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc nhé!

Write A Comment