Có một câu nói không biết bắt nguồn từ đâu nhưng vô cùng nổi tiếng trên mạng, đó là “thất nghiệp đáng sợ hơn thất tình”. Câu nói vu vơ, chẳng mang nhiều triết lý nhưng vẫn nhận được sự đồng tình từ hầu hết mọi người. Đặc biệt là những người đang trong hoàn cảnh “ngồi không”. Có từng thất nghiệp thì mới biết việc thất nghiệp đáng sợ tới mức nào, thế nhưng vẫn có không ít người không mấy đắn đo khi gửi đơn xin nghỉ việc để trở thành người thất nghiệp.

Thất nghiệp chủ động chẳng dễ chịu hơn thất nghiệp bị động là bao….

Thất nghiệp là khái niệm để chỉ những người muốn đi làm nhưng không thể kiếm được công việc. Có rất nhiều nguyên nhân để một người không có việc làm nhưng tề tựu chung lại thì chỉ đơn giản là không đủ khả năng làm việc hoặc đang trong khoảng thời gian định hướng lại công việc, tìm hướng đi mới cho sự nghiệp. Cũng dựa vào điều này mà người ta vẫn chia thất nghiệp thành hai loại là thất nghiệp bị động và thất nghiệp chủ động.

Nói đến đây, nhiều người chắc sẽ nghĩ rằng người thất nghiệp chủ động sẽ bớt sự “khổ sở” hơn người muốn đi làm mà không nơi nào thèm nhận. Sự thật thì những người thất nghiệp chủ động, họ cũng chẳng mấy sung sướng hơn so với bất kì người thất nghiệp nào khác ngoài kia. Ngay từ khi bắt đầu viết đơn xin nghỉ việc, họ đã phải cân nhắc và đắn đo rất nhiều. Quyết định nghỉ việc là quyết định rời xa sự ổn định vốn có và bắt đầu lao vào những tháng ngày miệt mài tìm việc, rồi làm quen lại từ đầu với môi trường và đồng nghiệp mới. Hàng ngàn câu hỏi được đặt ra trong đầu: Nghỉ việc liệu có xin được công việc mới tốt hơn không? Nếu không xin được việc mới thì sẽ sống bằng gì, sống như thế nào? Phải nói với gia đình sao đây?..vv. Có thể thấy rằng, lựa chọn giữa nghỉ việc hay ở lại với công việc cũ là một việc khó khăn và khá mệt mỏi. Khi bạn bị đuổi việc, bạn không có sự lựa chọn nào khác, ngoại cảnh bắt buộc bạn phải rời đi và bước tiếp. Nhưng tự muốn thay đổi công việc lại là sự lựa chọn chủ động của bạn, sướng hay khổ, an nhàn hay vất vả, tất cả phụ thuộc vào quyết định của chính bạn. Không hiếm người sau khi đã nghỉ việc, không thể tìm được công việc khác tốt hơn và không ngừng hối hận về quyết định trước kia cùa mình.

Dẫu bạn thất nghiệp theo kiểu nào thì khoảng thời gian thất nghiệp vẫn luôn đáng sợ theo một cách duy nhất. Cái đáng sợ đầu tiên chính là không có thu nhập. Không làm việc, không có tiền, đó là lẽ dĩ nhiên. Kéo theo đó là việc phải tiêu pha tiết kiệm, thậm chí phải vay mượn để trang trải sinh hoạt hàng ngày. Việc thiếu thốn về vật chất, đặc biệt là trong thời gian dài khiến không ít người nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, bắt đầu nuối tiếc quá khứ, hối hận về những quyết định đã thực hiện. Không chỉ thất vọng về chính mình, cảm thấy bản thân vô dụng, chúng ta còn dần nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực về gia đình, xã hội, cảm thấy xã hội bất công, sự may mắn không mỉm cười với cuộc đời chúng ta. Chính vì điều này, trước khi nghỉ có quyết định nghỉ việc, bạn phải thật sự chắc chắn, thật sự lường trước được những khó khăn đang chờ ở phía trước, đừng chỉ vì một phút bồng bột, một chút bất mãn với đồng nghiệp, với sếp hay chỉ là mơ hồ về hướng đi trong công việc của chính mình mà đưa ra một quyết định sai lầm.

…Nhưng người ta vẫn cứ quyết định nghỉ việc?

Đúng vậy, dù biết thất nghiệp chẳng có gì hay ho nhưng chẳng ít người vẫn cứ viết đơn xin nghỉ việc đấy thôi. Shark Hưng có một câu nói rất nổi tiếng được khá nhiều bạn trẻ chuyền tay nhau, nội dung là: “Tôi khuyên các bạn nếu thấy công việc không thoải mái, không hợp với bản thân mình thì hãy rút luôn để đổi công việc khác, thậm chí nghỉ luôn ngay khi chưa tìm được công việc mới. Không nên cố gắng níu kéo vì điều đó chỉ làm mất thời gian của chúng ta”. Câu nói này được nhiều người tâm đắc nhưng cũng khiến không ít người phản đối. Họ cho rằng, nếu như cứ nghỉ việc khi thấy không thoải mái thì cuộc sống chẳng bao giờ có thể ổn định. Suy nghĩ này không hề sai, nhưng nó chỉ dành cho những người chỉ thích sự ổn định hoặc tạm thời chưa tìm thấy niềm đam mê của mình. Đối với những người có đam mê, có mục đích để theo đuổi thì việc làm một công việc chán ngắt, không thoải mái, không phù hợp thì không khác gì đang tự giết chết sự nhiệt huyết của bản thân từng ngày. Chính vì vậy, ở khía cạnh này, câu nói của Shark Hưng hoàn toàn là một lời khuyên bổ ích, đặc biệt với những bạn đang lưỡng lự ra đi hay ở lại với công việc hiện tại.

Chắc chắn có rất nhiều người đang đọc bài viết này đã từng một lần chán nản với công việc của mình, ngày ngày vật vờ đi làm như một cỗ máy mà không có niềm hứng thú hay say mê gì. Có rất ít người dám tự tin nghỉ việc, dám tự tin đi tìm cho mình con đường mới. Nỗi sợ cơm áo gạo tiền, nỗi sợ sự bất ổn và thay đổi khiến đa số chúng ta chùn bước. Nhưng bạn ơi, nếu như không can đảm một lần, thì những ngày rất dài còn lại của chúng ta sẽ chìm sâu trong sự mệt mỏi và chán chường mà thôi.

Nghỉ việc không đáng sợ như bạn nghĩ

Cảnh thất nghiệp, nằm dài ở nhà hàng tháng trời trong khi mọi người sáng nào cũng xách túi đến công ty là một trải nghiệm chẳng hề dễ chịu chút nào. Không tiền bạc, không sự nghiệp đã đành, ngay cả tự tin của bản thân cũng từ từ vơi theo từng ngày. Dù tồi tệ là thế nhưng đừng nghĩ thất nghiệp là tận thế. Dừng vội rơi vào khủng hoảng, đừng vội nghĩ về những điều tiêu cực. Thất nghiệp có nhiều mặt xấu nhưng cũng là một trải nghiệm tốt trong cuộc đời mỗi người.

Con người dù ít dù nhiều vẫn luôn có những mộng tưởng thái quá về cuộc sống, đặc biệt là người trẻ và ít va chạm thì việc thích tô hồng mọi thứ cực kì dễ xảy ra. Nghỉ việc, thất nghiệp chính là khoảng thời gian cực tốt để bạn có thể nhìn nhận thực tế, tách mình ra khỏi những mơ mộng bạn tạo nên. Thực tế phũ phàng là người thầy quan trọng mà bất kì ai cũng nên gặp gỡ một lần trong đời. Quãng thời gian không phải làm gì cả này cũng chính là thời điểm tốt nhất để bạn sắp xếp lại cuộc đời mình, tìm ra thứ mình hứng thú và đam mê. Đây cũng chính là bước đầu tiên để có một cuộc đời xinh đẹp. Biết đâu trong quãng thời gian này, bạn lại tìm được công việc tốt hơn gấp nhiều lần công việc bạn đã từng làm. Thế nên đừng quá bi quan nếu như lỡ gửi đơn xin nghỉ việc cho sếp và trở thành thành phần thất nghiệp của xã hội bạn nhé!

Cần gì trước khi viết đơn xin nghỉ việc?

Việc nghỉ việc không đơn thuần chỉ là viết một lá đơn, một chiếc email xin nghỉ rồi không đi làm nữa. Cũng giống như khi xin việc đi làm, khi nghỉ việc bạn cũng cần chuẩn bị rất nhiều.

Đầu tiên chính là tâm lý. Không dễ dàng gì để một người từ bỏ một công việc ổn định dù nó vẫn có nhiều thứ bất ổn khiến họ chỉ muốn nghỉ quách cho rồi. Nghỉ việc thật sự cần rất nhiều can đảm. Chẳng ai muốn mình rơi vào cảnh thất nghiệp, đi phỏng vấn xin việc trong vô vọng cả. Chỉ nghĩ đến bầu trời u ám sau khi nghỉ việc thì bất kì ai cũng sợ hãi và vội vàng ném lá đơn xin nghỉ việc vào thùng rác. Chính vì thế, nếu không đủ can đảm để rời bỏ sự ổn định của công việc hiện tại thì bạn không bao giờ có thể nghỉ việc được cả. Hơn nữa, bạn cũng nên lường trước tất cả mọi điều sẽ xảy ra trong tương lai, sự bấp bênh và chán nản trong quãng thời gian thất nghiệp. Nếu cảm thấy có thể đối mặt với chúng mà không gục ngã thì lúc đấy bạn có thể gửi đơn tới sếp rồi.

Không phải khi gửi đơn xin nghỉ việc thì sếp sẽ đồng ý cho bạn nghỉ việc ngay lập tức. Cũng giống như bạn, một công ty cũng rất cần sự ổn định. Sự ổn định này một phần đến từ sự ổn định trong nhân sự. Khi có một nhân sự nghỉ việc, ít nhiều sẽ gây xáo trộn trong đội ngũ nhân viên. Đặc biệt, nếu bạn là nhân viên giỏi, sự ra đi của bạn còn gây ảnh hưởng lớn hơn. Chính vì thế, sếp sẽ không dễ dàng gì để một nhân viên ra đi. Công việc của một người quản trị, ngoài việc quản lý công việc, còn cần phải quản lý con người, giữ lại nhân tài cho công ty. Lúc này, sếp sẽ tìm cách giữ bạn lại bằng cách đưa ra các quyền lợi hấp dẫn, như thăng chức, tăng lương chẳng hạn. Đây là những cám dỗ khiến khó ai có thể kiềm lòng được, và quyết định nghỉ việc bỗng dưng lại trở thành việc khiến bạn phân vân và đắn đo. Nhưng người ta vẫn có một câu nói thế này “Trước khi từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bạn bắt đầu”. Hãy tự hỏi bản thân vì sao bạn lại muốn nghỉ việc trước khi mủi lòng trước sự níu kéo của cấp trên. Nếu như bạn cảm thấy việc ở lại và trông mong những lời hứa hẹn của sếp hấp dẫn hơn việc ra đi tìm chân trời mới thì bạn chưa nên nghỉ việc. Ngược lại, nếu như đã quyết tâm và cảm thấy những lời hứa hẹn của sếp không còn xứng đáng thì đừng ngần ngại gì mà không dứt khoát nghỉ việc cả. Nói về những quyền lời mà sếp đưa ra khi bạn muốn nghỉ việc, bạn hãy cân nhắc suy nghĩ xem vì sao trong suốt quá trình làm việc lâu dài của bạn tại công ty, sếp không đưa ra những quyền lợi đó cho bạn sớm để khuyến khích bạn làm việc và gắn bó lâu dài với công ty mà lại đợi đến khi bạn nộp đơn xin nghỉ việc mới đưa ra? Liệu đây chỉ là lời hứa suông để níu kéo nhân sự? Hay công ty đã quá keo kiệt, không cho bạn đúng mức quyền lợi xứng đáng, đợi bạn xin nghỉ mới lấy ra để giữ bạn lại? Dù sao chăng nữa, việc đi hay ở phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có đủ can đảm để vượt qua sự cám dỗ của những quyền lợi mà công ty đưa ra hay không.

Đơn xin nghỉ việc cũng là điều bạn nên quan tâm khi muốn nghỉ việc. Loại đơn này không có quy chuẩn hay quy định cụ thể, nội dung phụ thuộc hoàn toàn vào ý muốn chủ quan của người viết. Rất nhiều người, khi muốn nghỉ việc thì thường có thái độ không tốt với công ty và cho rằng sau khi nghỉ việc, đồng nghiệp và sếp cũ không còn liên quan gì đến mình nữa. Nhưng đây là quan niệm rất sai lầm. Bạn phải biết rằng, để có thể tồn tại và phát triển thì việc các công ty và nhân sự của công ty đó có mối quan hệ với công ty và nhân sự của công ty khác là điều đương nhiên. Chính vì vậy, nếu bạn làm việc kém hay có thái độ không tốt thì việc đó không chỉ gói gọn trong công ty của bạn mà cực kì dễ truyền ra ngoài, ảnh hưởng tới công việc sau này. Đó cũng là lý do mà bạn nên viết một lá đơn xin nghỉ việc chỉn chu, bày tỏ ý muốn của mình một cách khéo léo cũng như bày tỏ được sự tôn trọng và biết ơn tới công ty cũ. Để lại ấn tượng tốt sau khi ra đi dù cho nó có mang lại lợi ích gì hay không cũng là việc mà ai trong chúng ta đều nên làm. Tất nhiên, việc trình bày được một lá đơn có đầy đủ các yếu tố trên không phải chuyện dễ dàng đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là đối với những người có khả năng viết lách và trình bày không được tốt. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, vì hiện nay có rất nhiều website cung cấp các mẫu đơn xin nghỉ việc miễn phí. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình mẫu đơn phù hợp nhất.

Cuối cùng, trước khi xin nghỉ việc, bạn cần phải bàn giao lại công việc cho công ty. Việc bàn giao công việc là việc được thực hiện sau khi bạn đã có quyết định nghỉ việc từ công ty. Hãy sắp xếp công việc, giấy tờ một cách cụ thể, dễ hiểu nhất trước khi giao nó cho người tiếp nhận. Đừng làm qua loa, cẩu thả bởi nó sẽ gây khó khăn rất nhiều cho người khác sau khi bạn rời đi và khiến bạn sẽ bị làm phiền liên tục để hỏi về các vấn đề công việc dù đã nghỉ việc. Nếu có thể, bạn hãy dành ra một chút thời gian để hướng dẫn người thay thế, tiếp nhận công việc của bạn. Điều này vừa chứng tỏ được bạn là một người nhiệt tình, có thiện chí, vừa giúp bạn tránh được những rắc rối về sau này.

Thất nghiệp thì làm gì?

Sau khi nghỉ việc, nếu như chưa có một công việc khác, bạn sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp. Trong hoàn cảnh này, ai cũng nghĩ tới những điều tiêu cực và tồi tệ. Nhưng chẳng ích gì đâu bạn ơi. Nó chỉ khiến bạn mệt mỏi và nhụt chí mỗi ngày. Điều bạn nên làm là hãy nghĩ về những mặt tích cực của vấn đề. Cuộc đời ai chẳng đôi ba lần thất nghiệp. Thất nghiệp không phải tận thế, cũng chẳng thể chứng minh được bạn là người yếu kém. Đến Jack Ma cũng đã từng thất nghiệp, đâu ai dám nói ông ta là người bất tài, phải không? Khoảng thời gian trống này cũng là khoảng thời gian lý tưởng để bạn nhìn nhận lại cuộc đời mình. Bạn giỏi gì, thích làm gì, làm tốt chuyện gì? Hãy tự đặt câu hỏi và trả lời nó, sau đó hãy lên kế hoạch thực hiện những điều bạn làm tốt, tập trung vào điều bạn thích. Người ta nói rồi, nếu làm việc mình thích thì 8 tiếng đi làm mỗi ngày là 8 tiếng bạn được nghỉ ngơi, thư giãn chứ không phải là 8 tiếng làm việc. Còn làm việc mình giỏi thì bạn chẳng bao giờ cần đến 8 tiếng để làm việc. Còn nếu bạn không thích mà cũng chẳng giỏi gì thì sao? Đây không phải là câu hỏi hiếm gặp. Rất nhiều người trưởng thành thua kém trẻ em ở chỗ, họ chẳng bao giờ hứng thú với bất kì chuyện gì, không có ước mơ, không có mục đích. Tôi khuyên bạn rằng, bạn đừng cố đi tìm câu trả lời cho câu hỏi khó này làm gì, bởi nếu thật sự có câu trả lời, nó sẽ bật ngay ra ngay cả khi người hỏi chưa kịp dứt câu. Việc bạn cần làm là tìm ra thế mạnh của mình. Thế mạnh không hẳn là thứ bạn đã giỏi, nó chỉ cần vượt trội hơn những phần khác một chút. Tìm ra nó và đầu tư vào nó bằng cách tìm tòi học hỏi, đăng ký các lớp học thêm, học các chứng chỉ liên quan. Khi bạn có khả năng làm tốt thứ gì đó thì bạn sẽ thích làm nó hơn, say mê với nó hơn. Đó cũng chính là câu trả lời tốt nhất khi bạn cảm thấy mình chẳng có niềm đam mê và cũng chẳng giỏi giang gì. Nghỉ việc và thất nghiệp chắc chắn là thứ đáng sợ nhất trong thế giới của người trưởng thành. Quyết định nghỉ việc chẳng bao giờ là dễ dàng nhưng đối với một công việc không mang lại niềm vui thích, không phải là điều bạn mong muốn và cảm thấy phù hợp thì bạn không nên ngần ngại viết đơn xin nghỉ việc. Quãng thời gian thất nghiệp dù khó khăn nhưng tôi tin rằng nó chính là dấu mốc để bạn có thể nhìn lại lối đi của bản thân, tìm ra con đường tốt nhất cho tương lai.

Author

Write A Comment